Chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam: An toàn nhưng đừng “Tùy tiện”!

Chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam dựa trên cơ chế thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi sữa cho cơ thể. Tuy nhiên nếu tự ý sử dụng rất có thể bị ngộ độc từ dược liệu và mất cân bằng âm dương. Cho dù như vậy, đây cũng là một trong những cách khắc phục khi bị tắc sữa mà chị em nên tham khảo.

Tắc tia sữa trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, tắc tia sữa được gọi là chứng nhũ ung. Trong chứng nhũ ung còn có nội xúy nhũ ung (tắc sữa trong thời kỳ thai nghén) và ngoại xúy nhũ ung (tắc sữa trong thời gian cho con bú). Thông thường thì tỉ lệ bị ngoại xúy nhũ ung sẽ phổ biến hơn.

Trong tuần lễ đầu tiên sau sinh, có khoảng 15% phụ nữ có dấu hiệu bị tắc sữa, cương tức tuyến vú. Các bà mẹ sinh con đầu lòng cũng dễ gặp tình trạng nhũ ung hơn so với những bà mẹ sinh con thứ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do sữa ứ đọng trong bầu ngực (con bú không hết sữa trong), người mẹ can khí uất trệ, vị nhiệt ngưng trệ hoặc nhiễm độc tà. Phép điều trị chung là thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi sữa.

Chọn chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam hay thuốc Bắc ?Sự khác nhau giữa thuốc Nam – thuốc Bắc?
Rất nhiều người thắc mắc cùng là Đông y (khái niệm được sử dụng song song với y học cổ truyền) nhưng tại sao lại có người chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam, một số khác lại dùng thuốc Bắc? Thuốc Bắc và thuốc Nam dùng để chữa tắc tia sữa khác nhau như thế nào?

Dùng Thuốc Bắc hay thuốc Nam chữa tắc tia sữa ?

Thuốc Bắc được hiểu là thuốc có xuất xứ từ phương Bắc, tức Trung Quốc. Còn thuốc Nam là thuốc từ dược liệu phương Nam, tức Việt Nam. Cả hai loại thuốc đều được bào chế từ các loại cây cỏ và động vật làm thuốc.

Trước đây, thuốc Bắc thường được đánh giá cao hơn thuốc Nam vì có nhiều quan điểm rằng nguồn gốc của Đông y là từ Trung Quốc, vì thế mà giá thuốc Bắc cũng được đẩy cao lên nhiều lần so với thuốc Nam.

Tuy nhiên, thực tế thì Đông y là khái niệm chỉ y học xuất phát từ phương Đông, dùng để phân biệt với Tây y là y học xuất phát từ phương Tây. Còn y học cổ truyền Việt Nam là một ngành y học thuộc Đông y, có nguồn gốc từ Việt Nam chứ không phải Trung Quốc.

Danh y Tuệ Tĩnh của chúng ta đã từng nói “Nam dược trị Nam nhân”, tức là thuốc Nam cho người Việt. Không phải cứ thuốc Bắc, thuốc đắt là tốt mà thật ra, cây cỏ, con vật sống ở đâu thì sẽ phù hợp hơn với cơ địa của con người ở đó, nhờ thế mà mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt hơn.

Nam dược trị Nam nhân – đó là lý do tại sao thuốc Nam ngày nay được ưa chuộng hơn thuốc Bắc
Bởi vậy ngày nay, chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam nói riêng và chữa các bệnh khác bằng thuốc Nam nói chung đều được người dân nước ta ưa chuộng hơn.

Một số bài thuốc chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam

– Bài thuốc 1: 30g củ ấu tươi giã nát, sắc với rượu uống. Bã thuốc lúc còn nóng dùng để đắp vào chỗ đau. Hoặc cũng có thể dùng 10g củ ấu tươi, đem giã nát trộn chung với rượu 40 độ đắp lên bầu vú.

– Bài thuốc 2: Dùng 1 nắm cây hoa hiên tươi giã nát, trộn với giấm chua đắp lên ngực. Đồng thời sắc 20 – 30 g lá bồ công anh tươi chia làm 2 – 3 lần uống hết trong ngày.

– Bài thuốc 3: Dùng khi tắc tia sữa lâu ngày. Lấy 1 cái xơ mướp, 3 – 5g băng phiến nghiền thành bột, trộn với dầu thực vật, bôi vào bầu vú, vừa bôi vừa day.

– Bài thuốc 4: Dùng khi bầu vú đã chảy mủ. Lấy 30g lá bồ công anh, 30g cỏ seo gà tươi sắc với nước, uống 2 – 3 lần trong ngày cho hết. Đồng thời dùng hàn the rắc vào ngực để làm dịu bớt cơn đau.

Hoặc bài thuốc: Tía tô 100g, rau má 100g, vỏ cam quýt tươi 30g rửa sạch, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Nước cốt này pha với nước sôi, cho thêm đường và uống ngay khi còn ấm để chữa.

Chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam: Không được dùng tùy tiện

Nguyên tắc điều trị bệnh của thuốc Nam là “hư thì bổ, thực thì tả”. Trường trường hợp bị tắc tia sữa tức là thuộc thực chứng, bị dư thừa, ứ đọng thì không nên tẩm bổ.

Nhiều người cho rằng chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam cần rất nhiều thời gian nên ngại sử dụng nhưng thực ra chỉ những bệnh mạn tính mới cần dùng trong thời gian dài, những bệnh cấp tính hay nhiễm trùng như tắc tia sữa thì hoàn toàn có thể cho hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn.

Thuốc Nam nếu biết cách sử dụng sẽ giúp cơ thể giải độc nhanh chóng, cân bằng âm dương và rất lành tính. Ngược lại, trong mỗi vị thuốc đều có độc tố nhất định, nếu không nắm rõ về cơ chế hoạt động và phương pháp chữa bệnh thì có thể gây mất cân bằng âm dương, ngộ độc hết sức nguy hiểm.

Ngộ độc do dùng thuốc Nam không phổ biến, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu người bệnh tự ý sử dụng
Do đó, nếu muốn thử cách chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam, không nên dựa vào công thức tham khảo mà phải trực tiếp nhờ thầy thuốc thăm khám rồi bốc thuốc cụ thể.

 

 

 

 

 

 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
.
.
.
.

đã thành công